Tiêm ngừa COVID-19 khi mang thai có thể giảm nguy cơ cho trẻ sơ sinh

Nội Dung Bài Viết

News Medical Life Sciences , 06/02/2024

Không gia tăng nguy cơ mắc bệnh và một số biến chứng nghiêm trọng có nguy cơ thấp hơn ở trẻ sơ sinh. Đây là kết quả của nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về sự an toàn của trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 khi mang thai. Nghiên cứu này là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Na Uy và được công bố trên tạp chí JAMA.

Tiêm vắc-xin COVID-19 trong thai kỳ không liên quan đến bất kỳ nguy cơ gia tăng nguy hiểm nào ở trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, nghiên cứu trên gần 200.000 trẻ sơ sinh ở Thụy Điển và Na Uy cho thấy những đứa trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ chọn tiêm chủng ít có khả năng gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, kể cả tử vong. Tỷ lệ tử vong chỉ cao bằng một nửa ở những trẻ có mẹ đã được tiêm phòng.

Mikael Norman, Giáo sư Nhi khoa và Trẻ sơ sinh, Khoa Khoa học lâm sàng, Can thiệp và Công nghệ, Viện Karolinska, tác giả chính của nghiên cứu cho biết:”Chúng tôi đã nỗ lực thực hiện để giải thích phát hiện này. Hiệu quả trực tiếp của vắc xin khó có thể xảy ra. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vắc-xin không đi qua nhau thai và không được tìm thấy trong máu cuống rốn.”

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh một số yếu tố cơ bản phân bố không đồng đều ở hai nhóm phụ nữ. Họ cũng tiến hành bảy phân tích phân nhóm khác nhau về phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Mikael Norman cho biết:”Cho dù chúng tôi xem xét nó như thế nào, phát hiện vẫn tồn tại và do đó, chúng tôi không thể nói nguy cơ tử vong thấp hơn ở trẻ sơ sinh của những phụ nữ được tiêm chủng có liên quan đến điều gì.”.Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sổ đăng ký quốc gia ở cả hai quốc gia và bao gồm 98% tổng số trẻ sơ sinh của những phụ nữ mang thai sau khi tiêm vắc xin. Tất cả các ca sinh từ tuần thai thứ 22 trở đi đều được đưa vào nghiên cứu. Em bé đầu tiên chào đời vào tháng 6 năm 2021 và em bé cuối cùng vào tháng 1 năm 2023. Tất cả các em bé đều được theo dõi trong ít nhất một tháng hoặc miễn là chúng được đưa vào khoa sơ sinh. Tổng cộng, nghiên cứu bao gồm 196.470 trẻ sơ sinh trong đó 48% bà mẹ đã được tiêm một hoặc nhiều liều vắc xin mRNA chống lại COVID-19. Gần 80% đã nhận được vắc xin Pfizer/Biontech và chỉ hơn 20% vắc xin từ Moderna.

Ngoài tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp hơn, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy nguy cơ mắc hai biến chứng nghiêm trọng khác ở trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ đã được tiêm chủng thấp hơn đáng kể. Tổng cộng có 15 biến chứng và tình trạng sơ sinh đã được nghiên cứu.

Mikael Norman cho biết:”Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ xuất huyết não và tình trạng thiếu máu cục bộ ở não ở trẻ sơ sinh được tiêm chủng thấp hơn so với trẻ không được tiêm chủng trong thai kỳ, trong khi tỷ lệ xuất huyết khác, máu đông hoặc viêm ở các hệ cơ quan khác không khác biệt giữa các nhóm.”

Mikael Norman cho biết, mặc dù thực tế là đại dịch đã kết thúc, nhưng nghiên cứu và kết quả này có tầm quan trọng rất lớn đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra lời khuyên, cơ quan chức năng đưa ra khuyến nghị và trên hết là đối với bất kỳ ai sẽ mang thai trong tương lai.

“Covid-19 vẫn còn tồn tại trong xã hội và có lẽ là thứ chúng ta sẽ phải đối mặt trong thời gian dài. Do đó, điều này rất quan trọng đối với 100 nghìn phụ nữ mang thai hàng năm ở Thụy Điển và 130 triệu phụ nữ trên thế giới, để biết rằng việc tiêm vắc-xin mRNA chống lại COVID-19 là an toàn cho con của họ. Chúng tôi không tìm thấy các nguy cơ làm gia tăng tình trạng nghiệm trọng, nếu có, trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ được tiêm chủng có nguy cơ thấp hơn.”

Nghiên cứu này chủ yếu được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Khu vực Stockholm và Karolinska, Quỹ Nhi đồng Masonic Thụy Điển, NordForsk và Hội đồng Nghiên cứu Na Uy.

Tài liệu tham khảo

Norman, M., et al. (2024). Neonatal Outcomes After COVID-19 Vaccination in Pregnancy. JAMA. doi.org/10.1001/jama.2023.26945.

Nguồn: News Medical Life Sciences

Link: https://www.news-medical.net/news/20240206/COVID-19-vaccination-in-pregnancy-linked-to-lower-risks-for-newborns.aspx

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan