Khoảnh khắc vô cùng xúc động: Trẻ sơ sinh Ottawa trở thành người đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng tế bào gốc trong thử nghiệm lâm sàng

Nội Dung Bài Viết

Ottawa citizen , 18/01/2024

Nghiên cứu của Ottawa nhằm mục đích ngăn ngừa chứng rối loạn phế quản phổi, một bệnh phổi mãn tính gây ra cho nhiều trẻ sinh non.

Emmy Cogan mới 10 ngày tuổi đã làm nên lịch sử. Vào tháng 3 năm 2023, đứa trẻ sinh non ở Ottawa, chỉ nặng hơn 500 gram khi mới sinh, đã trở thành em bé đầu tiên tham gia thử nghiệm lâm sàng trên thế giới nhằm giảm thiểu những thách thức về sức khỏe khi sinh non.

Cha mẹ bé đã cân nhắc kỹ trước khi đồng ý đăng ký cho em tham gia thử nghiệm lâm sàng. Họ đã tự hỏi bản thân rằng có hợp lý khi đăng ký cho cô con gái nhỏ bé, mỏng manh của họ tham gia thử nghiệm lâm sàng với phương pháp điều trị bằng tế bào gốc chưa từng được thử nghiệm trên người hay không? Vào thời điểm đó, Emmy được nối với máy thở tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của The General và vì sức khỏe quá yếu nên bố mẹ không được phép bế cô bé.

Alicia Racine và Mike Cogan đã nói chuyện với gia đình và bạn bè, cũng như những người có chuyên môn về y tế và họ đã đưa ra phản hồi cực kỳ tích cực. Trước khi đưa ra quyết định, họ cũng đã dành thời gian dài nói chuyện với Tiến sĩ Bernard Thébaud, Bác sĩ sơ sinh và nhà khoa học tại Bệnh viện Ottawa và CHEO, người đứng đầu nghiên cứu.

Khi đến thời điểm thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 3 năm 2023, cha mẹ của Emmy đã rất lo lắng khi truyền tế bào gốc có nguồn gốc từ dây rốn vào máu của cô bé.

Cogan cho biết anh cảm thấy vơi bớt phần nào lo lắng khi nhận ra nó không khác nhiều so các phương pháp trước đây mà Emmy đã trải qua kể từ khi con bé sinh ra được hơn 23 tuần. Lần này giống với những lần trước về việc truyền vào máu của Emmy.

Nhưng với Thébaud thì không. Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Ottawa đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tìm ra cách ngăn ngừa chứng loạn sản phế quản phổi (BPD), một bệnh phổi mãn tính gây ra cho nhiều trẻ sinh non. Ngày 3 tháng 3 năm 2023 là một ngày mang tính bước ngoặt để đạt được mục tiêu đó.

Thébaud nói: “Đó là một khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ”. Khi anh đứng bên cạnh khu cách ly của Emmy để chờ truyền tế bào gốc vào máu của cô bé, một y tá hỏi Thébaud rằng anh có muốn khởi động máy để bắt đầu quy trình hay không. “Tôi chợt nhận ra rằng 20 năm qua, tôi chỉ chờ mỗi giây phút này. Tôi đã cố gắng không để nước mắt rơi, nhưng tôi đã không làm được”

Quá trình diễn ra theo đúng kế hoạch và Emmy đang phát triển khỏe mạnh. Mặc dù Emmy được sinh ra quá sớm, Racine bị vỡ ối là khi đang làm nhân viên điều hành 911 cho Cảnh sát Ottawa, cô đã được cân nhắc về khả năng sống của đứa trẻ nhưng điều đó đã không thể cản được cô ấy.

Cogan, một thợ cơ khí thuộc Cơ quan Quản lý Chất thải và Xử lý Chất thải của Canada, cho biết: “Vợ tôi luôn là người chủ động, nhanh nhẹn và còn là một người luôn vui vẻ”. Emmy, viết tắt của Emerson, đã xuất viện vào ngày 6 tháng 7, hơn bốn tháng sau khi cô chào đời. Bé đã phải thở oxy cả ngày lẫn đêm trong tháng đầu tiên ở nhà và tiếp tục thở oxy qua đêm trong vài tháng tiếp theo.

Cogan nói: “Ngoài điều đó ra, con tôi không có vấn đề gì về sức khỏe. “Con bé đã trở lại cuộc sống bình thường.”

Hiện bé đã nặng 15 pound và đang đạt được tất cả các cột mốc quan trọng của mình. Racine cho biết: “Con bé đã trở mình và đang cố gắng để đứng vững”

Emmy là em bé đầu tiên đăng ký tham gia giai đoạn một của thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định tính an toàn của phương pháp điều trị. Thébaud cho biết đến tháng 11, chín em bé đã tham gia thử nghiệm.

Ông nói: “Để đủ điều kiện tham gia thử nghiệm, trẻ sơ sinh phải được sinh ra trước 28 tuần tuổi – những trẻ sinh non nhỏ nhất – và vẫn phải thở máy một tuần sau khi sinh. Do đó, tất cả trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh BPD từ mức độ trung bình đến nặng”

Ông cho biết  “Các em bé sẽ được đánh giá khi được 24 tháng tuổi và cho đến nay, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp và chúng tôi rất tự tin rằng mình có thể tiến đến giai đoạn hai”.

168 em bé sẽ được ghi danh vào giai đoạn thứ hai với một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. Một số em bé sẽ được điều trị và một số sẽ được dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu sẽ không biết em bé nào được điều trị và em bé nào không khi họ đánh giá sự tiến triển của chúng. Trong số các biện pháp thành công sẽ là việc trẻ sơ sinh sớm có thể được tháo máy thở sau khi được điều trị như thế nào. Giai đoạn thứ hai dự kiến ​​sẽ mất ba năm.

Thébaud nói: “Hy vọng của tôi là giai đoạn hai sẽ sẽ giúp những đứa trẻ được nhận tế bào có kết quả cải thiện tốt về phổi và não”. Mục tiêu của ông là đưa phương pháp điều trị – nếu thử nghiệm thành công – nó sẽ trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cho trẻ sinh non nhằm ngăn ngừa bệnh BPD, căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Nhóm của Thébaud không phải là nhóm duy nhất trên thế giới nghiên cứu phương pháp điều trị dựa trên tế bào gốc để ngăn ngừa bệnh BPD ở trẻ sinh non. Ông hy vọng phương pháp này có cơ hội trở thành phương pháp điều trị khả thi cho 1.000 trẻ sơ sinh mắc bệnh BPD hàng năm ở Canada.

“Đó sẽ là một bước ngoặc, một sự thay đổi lớn trong công cuộc điều trị những đứa trẻ này.”

Việc các bậc cha mẹ đứng ra đăng ký cho con mình, như cha mẹ của Emmy, là chìa khóa để đánh giá phương pháp điều trị mà cuối cùng có thể giúp hàng nghìn trẻ sơ sinh sống khỏe mạnh hơn.

Thébaud và nhóm của ông đã làm việc chăm chỉ để cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh, ngoài ra ông còn tạo một video hoạt hình để giải thích quy trình và mục tiêu nghiên cứu.

Emmy và những đứa trẻ tham gia giai đoạn đầu của thử nghiệm sẽ không trải qua quá trình đánh giá chi tiết giống nhau để xác định xem liệu phương pháp điều trị có hiệu quả hay không, nhưng Racine và Cogan vẫn hy vọng vẫn mong kết quả của Emmy có thể giúp ích cho thử nghiệm.

Racine nói: “Chúng tôi mong muốn con mình có được mọi cơ hội để khỏe mạnh.”

Cogan cho biết anh rất biết ơn vì họ sinh sống gần Bệnh viện Ottawa để có thể tham gia thử nghiệm. “Đây là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với chúng tôi. Khi cơ hội này được trao cho mọi người, hãy suy nghĩ thật kỹ về nó trước khi thực hiện”

Mười tháng sau khi cô bé được điều trị, cha mẹ của Emmy đã nghĩ đến việc lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc sinh nhật lớn đầu tiên cho cô bé và mời những thành viên trong gia đình đã không thể gặp bé trong thời gian dài nằm viện.

Nguồn: Ottawa Citizen

Link: https://ottawacitizen.com/news/local-news/very-emotional-moment-ottawa-preemie-becomes-the-first-in-world-to-receive-stem-cell-treatment-in-clinical-triala

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan