Mô hình tế bào miễn dịch mở đường cho các hướng điều trị mới nhắm vào bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch

Nội Dung Bài Viết

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công các tế bào miễn dịch của người tạo thành mô hình bệnh nhiễm trùng phổ biến ở những người bị suy giảm miễn dịch trong một nghiên cứu đột phá, mở đường cho các điều trị và thử nghiệm thuốc mới.

Science Daily, 18/08/2022

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch đã công bố trên tạp chí Stem Cell Reports, sử dụng công nghệ tế bào gốc tiên tiến để hiểu rõ hơn làm cách nào sự nhiễm trùng xâm nhập vào các tế bào miễn dịch và gây ra các vấn đề về sức khỏe, như nhiễm trùng phổi, da và các mô mềm ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, đặc điệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh xơ nang (cystic fibrosis).

Nhà nghiên cứu trẻ em tại Murdoch, bác sĩ Shicheng Jacky Sun đã phát biểu rằng loại tế bào miễn dịch mà nhóm của họ tạo ra trong phòng thí nghiệm, được coi là các đại thực bào, đóng vai trò quan trọng trong nhiễm trùng, gây viêm và tái tạo. Tuy nhiên những chức năng này cũng là vật chủ tự nhiên cho vi trùng.

Bác sĩ Shicheng Jacky Sun đã phát biểu “Sử dụng các tế bào miễn dịch được tạo ra từ tế bào gốc, chúng tôi đã gây nhiễm thành công chúng với vi khuẩn gọi là mycobacteria. Chúng tôi có thể nhận biết nơi mà những vi khuẩn này sống bên trong tế bào miễn dịch của người và hoạt động miễn dịch của tế bào khi bị chúng kích hoạt.”

“Chúng tôi cũng có khả năng sử dụng mô hình tế bào gốc của chúng tôi cho các thử nghiệm nhanh và rà soát các loại kháng sinh kháng lại mycobacterium.”

Nhà nghiên cứu trẻ em tại Murdoch, bác sĩ Sohinee Sarkar đã phát biểu rằng việc tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả đã bị cản trở đến nay do thiếu mô hình nhiễm khuẩn để thử nghiệm các loại thuốc mới.

Bác sĩ Sohinee Sarkar đã phát biểu “Mycobacteria lây nhiễm cơ hội vào những bệnh nhân mắc bệnh về phổi như xơ nang phổi, và cũng gây nên nhiễm trùng da và các mô mềm ở những trường hợp suy giảm miễn dịch.”

“Các phương pháp điều trị hiện tại mất hàng tháng và phụ thuộc vào việc uống hỗn hợp các loại kháng sinh khác nhau với khả năng gây độc diện rộng. Các phương pháp điều trị thường thất bại do việc nhiễm trùng có sự đề kháng cao với các loại kháng sinh, khiến người bị nhiễm trùng có ít sự lựa chọn khác. Các bệnh nhân nhiễm mycobacteria cũng không được cấy ghép phổi.”

Bác sĩ Sarkar cũng phát biểu rằng dựa trên tỷ lệ thất bại cao trong điều trị, việc lặp lại chu kỳ lây nhiễm có thể gây nên hư tổn nặng nề cho mô phổi và đẩy nhanh sự tiến triển của việc suy phổi ở các bệnh nhân xơ nang phổi.

Bác sĩ Sarkar cũng phát biểu “Cải tiến các liệu pháp điều trị đồng nghĩa với việc ít tái nhiễm, thời gian nhập viện ngắn hơn và cũng làm giảm thiểu việc tiếp xúc với các kháng sinh gây độc, đây đều là những điều quan trọng đối với trẻ em bị mắc bệnh xơ nang phổi.”

Dữ liệu đã cho thấy 11% trẻ em mắc bệnh xơ nang phổi có kết quả dương tính với mycobacteria.

Bác sĩ Sarkar phát biểu rằng mô hình lây nhiễm có thể được sử dụng cho việc sàng lọc thuốc cho các siêu vi khuẩn khác với các lựa chọn điều trị hạn chế.

Bác sĩ Sarkar cũng phát biểu “Một vài loại vi khuẩn đã tiến hóa để trốn thoát khỏi hệ thống miễn dịch bằng cách trốn trong các tế bào chủ, điều đó gây khó khăn trong việc điều trị sự lây nhiễm của chúng bằng các loại kháng sinh cổ điển.” Mô hình lây nhiễm dựa trên tế nào gốc của chúng tôi có thể mở rộng khả năng rà soát một lượng lớn các loại thuốc chống lại các loại vi khuẩn để xác định các phương pháp trị liệu mới.

Giáo sư Ed Stanley tại viện trẻ em Murdoch, cũng là thành viên của hiệp hội y học tế bào gốc toàn cầu mới, reNEW, bổ sung thêm rằng nhóm nghiên cứu mong chờ vào việc mở rộng và nâng cao khả năng nghiên cứu tế bào gốc từ nguồn kinh phí 1 tỷ đô từ Chính phủ để cho thấy rằng Melbourne có thể đóng góp 1 cách tốt nhất cho nỗ lực toàn cầu trong việc tìm kiếm các liệu pháp điều trị khác nhau cho một loạt các bệnh hiện không thể chữa khỏi.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Melbourne và trường Đại học Monash cũng đóng góp trong nghiên cứu này.

Tài liệu tham khảo:

Shicheng Sun, Michael See, Hieu T. Nim, Kathleen Strumila, Elizabeth S. Ng, Alejandro Hidalgo, MiranaRamialison, Philip Sutton, Andrew G. Elefanty, Sohinee Sarkar, Edouard G. Stanley. Human pluripotent stemcell-derived macrophages host Mycobacterium abscessus infection. Stem Cell Reports, 2022; DOI: 10.1016/j.stemcr.2022.07.013

Nguồn: Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/08/220818122343.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan